3 ข้อคิดจากเหตุสุนัขบางแก้วกัดเด็ก ทำอย่างไรไม่ให้เกิดกับบ้านเรา

สุนัขบางแก้วกัดเด็กหูขาด

เป็นข่าวที่บีบหัวใจมากๆสำหรับคนรักหมา เพราะที่บ้านก็เลี้ยงหมาและก็มีลูกเล็กเหมือนกันอยากจะแจ้งว่าเหตุการณ์แบบนี้เป็นสิ่งที่บางคนคิดว่ามันไม่น่าจะเกิด เพราะจากข่าวเน้องหมาบางแก้วกัดน้องหมีพูห์ก็เข้ากันได้ดีมาโดยตลอด ซึ่งน้องก็เลี้ยงเจ้าจัมโบ้มาตั้งแต่เล็กแต่ทำไมจึงเกิดเรื่องแบบนี้ขึ้น อยากจะบอกว่าเป็นเหตุการณ์เกิดขึ้นกับหลายบ้านมากๆ และเวลาที่เกิดเรื่องแบบนี้ขึ้น เกือบ 90 % คือต้องเลือกลูก จุดจบคือ ทิ้งน้องหมา เอาหมาให้คนอื่น หรือที่แย่คืออาจจะทำร้ายลงโทษสุนัขแบบรุนแรง

ทางเราก็เข้าใจทั้งสองฝ่ายนะคะทั้งฝ่ายน้องหมาและพ่อแม่ เพราะก็เป็นคนที่เลี้ยงทั้งหมาและมีลูกเล็กเหมือนกันเพราะถ้าให้เทียบลูกเราเองกับสุนัข คิดว่ายังไงทุกบ้านก็ต้อเลือกลูกก่อน อยากจะแชร์ประสบการณ์ว่าทางลูกชายก็โดนน้องหมาที่โรงงานกัดเหมือนกันค่ะ เป็นคนที่ระวังมากๆกับเรื่องนี้นะคะ ป้องกันอย่างดีคิดว่ามันจะไม่เกิดแต่มันก็เกิดค่ะเป็นน้องหมาชื่อเรดาร์เป็นหมาในโรงงานนะคะเค้าค่อนข้างหวงพื้นที่และเนื่องจากลูกวิ่งเข้าไปในบริเวณของเค้าค่ะ และน้องเข้าใจว่าน้องหมาทุกตัวใจดีและน่ารัก กว่าจะฉีดยาครบ (จากเหตุการณ์นี้ลูกกลายเป็นคนกลัวเข็มจากที่ไม่เคยกลัว เพราะฉีดยาต่อกันหลายเข็มมากๆและการทำแผล) และต้องมาคอยลุ้นว่าลูกจะกลายเป็นคนกลัวสุนัขหรือไม่ (อันนี้กลัวมากเหมือนกันเพราะทั้งบ้านรักหมา ทำกรงหมาถ้าลูกเกลียดหมาจะทำอย่างไร) แต่สุดท้ายก็ผ่านมาได้นะคะและน้องยังไม่กลัวหมา(รอดตัวไป) หลังจากเกิดเหตุ ก็คือเราให้น้องเรดาร์ต้องเข้ากรงหรืออยู่ในบริเวณที่ปลอดภัยเท่านั้นในช่วงเวลาที่มีคนทำงานค่ะ (กลางคืนปล่อยค่ะ)

วันนี้ก็เลยมาเขียนประเด็นสำคัญๆ เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์นี้ขึ้นอีกกับบ้านไหนค่ะ

1. สำหรับบ้านไหนที่กำลังจะเลี้ยงหมาอยากให้ลองศึกษาประเด็นเหล่านี้ก่อนค่ะ

น้องหมาแต่ละสายพันธุ์ไม่ได้เหมาะสำหรับทุกบ้าน

เราเลือกแต่จากโหวงเฮ้งและความน่ารักภายนอกอย่างเดียวไม่ได้ (ส่วนมากหลายบ้านเลือกจากรูปลักษณ์ภายนอก บ้านนี้ก็เป็นค่ะ) แต่เราต้องดูนิสัยระดับพลังงานของสายพันธุ์ด้วยว่าเหมาะกับบ้านเราไหม จากเหตุการณ์นี้ถ้าเรามีเด็กคนแก่คนป่วย อยากให้ศึกษาเลือกสายพันธุ์ที่รักเด็กและเป็นมิตรมากๆไว้ก่อนนะคะ พันธุ์ที่เน้นเฝ้าบ้าน หวงพื้นที่อาจจะไม่เหมาะค่ะ เค้าต้องอยู่กับเราเป็น 10 ปีนะคะ เป็นการตัดสินใจระยะยาวค่ะ อนาคตเราจะมีลูกมีเด็กคนแก่ไหม นอกกจากนี้อยากให้พิจารณาไลฟ์สไตล์ของบ้านเราด้วย บางสายพันธุ์ชอบออกกำลังกายเรามีพื้นที่มีเวลาพาเค้าออกไปวิ่งเล่นไหม (ถ้าไม่เค้าอาจจะพังบ้านพังสวน) บางตัวขนยาวขนร่วงจะมีใครเป็นภูมิแพ้ขนสัตว์ไหม มีเวลาพาอาบน้ำตัดขนรึปล่าว เค้าอาจจะเป็นโรคผิวหนังได้ เป็นต้น

เลือกสุนัขให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์ครอบครัวเรา

  •  Join Facebook Group คนรักสุนัข สายพันธุ์ที่เราชอบ เช่นกลุ่ม รักไซบีเรียน กลุ่มคนรักบีเกิ้ล คอร์กี้ เพราะในกลุ่มก็จะมีการแชร์ประสบการณ์ที่เลี้ยงน้องหมาจริงๆเลย แบบจะเห็นภาพในอนาคตเราเลยค่ะว่าเลี้ยงแล้วจะเป็นประมาณนี้ ลองศึกษาในกลุ่มสักพักนะคะ หรือลองขอคำปรึกษากับเพื่อนในกลุ่มก่อนก็ได้ค่ะ อันนี้ได้ความรู้มากๆเลย แนะนำค่ะ
  •  อาจจะลองไปคาเฟ่สุนัขพันธุ์ที่เราชอบ สมัยนี้โชคดีที่มีคาเฟ่สุนัขให้เราได้ลองสำผัสได้เล่นกับน้องจริงๆ กันก่อนลองเล่นลองพูดคุยกับทางร้านดูว่าสายพันธุ์นี้เหมาะกับเราไหมได้เลยค่ะ

น้องหมาสายพันธุ์เดียวกันนิสัยไม่เหมือนกันทุกตัว

ถ้าเปรียบกับคนก็เหมือนนิสัยพื้นฐานแต่ละคนค่ะ ค่ะเราชอบคนแบบไหน ชอบแบบเรียบร้อย ชอบแบบร่าเริงตลอดเวลา ชอบคนที่เป็นผู้นำสูง พอเลือกพันธุ์ที่ใช่ได้แล้วตอนเราเลือกลูกสุนัขนิสัยที่ใช่ให้เเหมาะกับบ้านเราด้วยค่ะ ถ้า บ้านไหนเลือกหมาที่เป็นผู้นำสูงเกินไปถ้าเราไม่ใช่มืออาชีพอาจจะควบคุมได้ยาก

ศึกษาวิธีการเลือกสุนัขที่ใช่สำหรับครอบครัวเรา

แล้วจะรู้ได้อย่างไรว่าเพราะนึกสภาพวันที่เราไปฟาร์มหมา หรือไปดูคอกสุนัขเราจะรู้ได้อย่างไรว่าตัวนี้จะเรียบร้อย ตัวนี้มีแนวโน้มที่เราจะเอาไม่อยู่เพราะเรามีเวลาตัดสินใจไม่นานเท่าไหร่จะเลือกแฟนคบแฟนยังต้องใช้เวลาคบกัน ไปกันไม่ได้ก็เลิกได้ แต่น้องหมาถ้าเราเลือกเค้าแล้วเค้าก็รักเราไปตลอดชีวิต ถึงจะเข้ากันไม่ได้แต่จะให้เค้าไปหาบ้านใหม่เองก็คงไม่ใช่เรื่องง่ายๆ อันนี้แนะนำให้ศึกษาข้อมูลจากกูรู ต่างๆค่ะ แฮปปี้เฮาส์ แนะนำลองศึกษาจากคุณ ซีซาร์ มิลานนะคะ https://bit.ly/3m63SAL

2. กรณีน้องหมามีปัญหาต้องทำอย่างไร

อันนี้ประสบการณ์ตรงเลยค่ะถ้าน้องหมามีปัญหาแล้ว อยากจะบอกว่ามีนักปรับพฤติกรรมสุนัขในไทยหลายท่านที่เก่งๆนะคะ สามารถช่วยเหลือเราได้ลอง Search ใน google ดูได้เลยว่ามีท่านไหนที่เหมาะกับบ้านเรา อย่างเจ้าแฮปปี้ เป็นน้องหมาไทยพันธุ์ทางทั่วไปก็กังวลว่าจะมีใครรับฝึกไหมก็ได้คุณครูหนึ่ง Super dog https://bit.ly/30UtMPW มาช่วยปรับพฤติกรรมให้ถึงบ้านและมีปรึกษากับทาง คุณแน็ตจากเพจ คนใจหมา ด้วย คุณแน็ตทำคลิปดีๆไว้เยอะเลยนะคะ อันนี้มีรับปรึกษาทางโทรศัพท์ด้วยค่ะ https://bit.ly/3C89Jvd

ซึ่งความรู้ที่ได้ทำให้เรารู้เลยว่าปัญหาของหมาก็คือปัญหาที่เจ้าของดูแลเค้าอย่างไม่ถูกวิธีสะสมกันมา อย่างแฮปปี้ก็คือหลังจากได้เข้าคอร์สกับครูหนึ่งแล้วก็ยังต้องทำงานกันต่ออย่างต่อเนื่อง ซึ่งก็นับว่าดีขึ้นมากๆนะคะ เพราะแม้ว่าจะดื้อจะร้ายยังไง ในเมื่อรับเค้ามาเลี้ยงแล้วก็ต้องรับผิดชอบดูแลกันต่อไปค่ะ บ้านไหนที่คิดว่าไม่ไหวอยากจะปล่อยน้องทิ้งอยากให้ลองปรึกษาทาง กลุ่มคนรักสุนัขต่างๆก่อน อยากเพิ่งทำร้ายหรือเอาน้องไปทิ้งนะคะ เค้าอาจจะช่วยหาบ้านใหม่ที่เหมาะสมให้กับน้องหมาได้ค่ะ

3 ไม่ปล่อยเด็กไว้กับสุนัขตามลำพัง

ไม่ควรปล่อยสุนัขไว้กับเด็กคนแก่คนป่วยตามลำพังนะคะ เพราะเด็กและคนแก่อาจจะยังไม่เข้าใจการเข้าหาสุนัขอย่างถูกต้อง แม้ว่าสุนัขจะดีกับเราและสุภาพกับเรามากๆแต่กับคนแก่และเด็กอาจจะไม่เหมือนกันค่ะ ตัวอย่างนะคะหมา Lucky ที่โรงงานเป็น Beagle ที่สุภาพมากและเป็นหมาที่ติดคนมากๆเป็นมิตรสุดๆ พี่ๆมาส่งของมาวางบิลรับเช็ค Lucky จะเข้าไปเล่นด้วยตลอด แต่กับเด็กๆที่บางครั้งอาจจะมีไปเล่นกับเค้ามากไป เล่นตอนเค้าหลับก็เห็นว่า Lucky เริ่มมี่เห่าขู่และเริ่มจะงับเตือนบ้างแล้ว ซึ่งทางนี้ก็จะบอกพี่เลี้ยงและพนักงานทุกคนเลยค่ะ ว่าไม่ให้ Lucky อยู่กับเด็กๆตามลำพังเพราะเราก็ไม่ทราบว่าจะเกิดอะไรขึ้นค่ะ ถ้าจำเป็นต้องอยู่ด้วยกันตามลำพังจริงๆ Lucky ก็ต้องอยู่ในกรง หรือคอกหรือบริเวณที่แยกจากกันไปเลยค่ะ

สรุป

  1. หากเป็นไปได้เริ่มต้นสำหรับทุกบ้านที่กำลังจะตัดสินใจเลี้ยงสุนัขอยากให้ คิดให้ศึกษาให้รอบคอบก่อน
    – เลือกพันธุ์ที่ใช่สำหรับครอบครัวเราเพราะน้องหมาแต่ละสายพันธุ์ไม่เหมาะกับทุกบ้านค่ะ
    – เลือกน้องหมานิสัยที่ใช้สำหรับครอบครัวเรา น้องหมาสายพันธุ์เดียวกันก็นิสัยไม่เหมือนกันนะคะ อยากให้ศึกษาวิธีการเลือกน้องหมาที่มีนิสัยเหมาะกับบ้านเรา ถ้าเป็นมือใหม่ไม่แนะนำให้เลือกน้องหมาที่มีความเป็นผู้นำมากไปจะควบคุมลำบากค่ะ
  2. หากน้องหมามีปัญหาแล้ว เบื้องต้นอยากให้ศึกษาแนวทางการปรับพฤติกรรมเราและสุนัขก่อน ถ้าไม่ไหวจริงแนะนำให้ปรึกษานักปรับพฤติกรรมสุนัขค่ะ หรือปรึกษากลุ่มคนรักสุนัขต่างๆก่อนอย่าพึ่งทำร้ายหรือเอาสุนัขไปปล่อยนะคะ เค้าอาจจะช่วยหาบ้านใหม่ที่เหมาะกับสุนัขให้ได้ค่ะ
  3. ไม่ปล่อยสุนัขไว้กับเด็กและคนแก่ หรือคนป่วยตามลำพังนะคะ ถ้าเราไม่อยู่ด้วยควรมีกรงหรือกักบริเวณให้อยู่คนละบริเวณกันตอนที่เราไม่อยู่นะคะ

สุดท้ายหวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์สำหรับทุกบ้านนะคะ เพราะสุนัขก็เหมือนสมาชิกในครอบครัวเราคนหนึ่งเค้าจะอยู่กับเราไปอีกนาน เราต้องศึกษาและเรียนรู้ซึ่งกันและกันไปเรื่อยๆนะคะแฮปปี้เฮาส์อยากให้ทุกคนได้เลี้ยงหมาอย่างมีความสุขกันค่ะ

รีวิวกรงสุนัขคอกสุนัขจากทางบ้าน

สินค้าแฮปปี้เฮาส์

กรงแมว กรงสัตว์เล็ก

กรงแมว S กว้าง

฿4,450.00฿4,700.00

อุปกรณ์อื่น

แผ่นรองกันลื่น

฿300.00฿500.00

กรงแมว กรงสัตว์เล็ก

กรงแมว L กว้าง

฿7,500.00฿8,000.00

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า