สุนัขมาใหม่จะเลือกกรงสุนัขหรือคอกสุนัขดี ภาค 2

คอกสุนัข หรือกรงสุนัขเลือกอะไรดีภาค 2

กรงสุนัขหรือคอกสุนัขเลือกแบบไหนดี

สวัสดีค่าทุกคนหลังจากโพสก่อนหน้านี้เกี่ยวกับกรงหรือคอกเลือกอะไรดี ก็มีคำถามกันเข้ามาอีกค่อนข้างมาก วันนี้แฮปปี้เฮาส์รวบรวมรายละเอียดมากขึ้น หวังว่าจะช่วยให้คุณพ่อคุณแม่มีแนวทางการเลือกการตัดสินใจกันได้นะคะ

หลายคนอาจจะชินกับการเลี้ยงน้องหมาแบบปล่อยๆ แต่การเลี้ยงลูกหมาแบบปล่อยอิสระนั้นอันตราย และสร้างความปวดหัวกว่าที่คิด 

 • ลูกสุนัขคันฟันหรือสุนัขที่ซน ขุดสวน กัดแทะทำลายข้าวของ
 • สุนัขแอบวิ่งหนีออกจากบ้านโดนรถชน
 • สุนัขเล็กที่เล่นซน อาจจะโดนสุนัขใหญ่ทำร้าย

กรงสุนัขและคอกกั้นหรือรั้วกั้นนั้นเป็นตัวช่วยดูแลให้น้องหมาอยู่ในพื้นที่ที่ปลอดภัย ทั้งเป็นเครื่องมือช่วยสอนให้ลูกๆได้รู้ที่กิน นอนเล่นและขับถ่ายได้ด้วย

ซึ่งคุณพ่อคุณแม่มือใหม่บางท่านอาจจะยังตัดสินใจไม่ถูกว่าจะใช้กรงหรือคอกดี วันนี้แฮปปี้เฮาส์มีข้อมูลดีๆมาฝากค่า

เลี้ยงสุนัขในกรงสุนัข

จัดกรงสุนัขเป็นที่นอนสุนัขในบ้าน

หากเลี้ยงน้องหมาไว้ในบ้านแล้ว

 • ประตูปิดอยู่เสมอน้องหมาไม่สามารถหนีออกจากบ้านโดยง่าย
 • น้องหมามีระเบียบไม่กัดข้าวของ
 • น้องหมาขับถ่ายเป็นที่เป็นทางแล้ว

ถ้าเป็นตามนี้ สามารถจัดกรงขนาดไม่ใหญ่ไว้ให้เป็นที่นอนให้กับน้องหมาภายในบ้านได้เลยค่า

ตามธรรมชาติของน้องหมา เวลานอนเค้าจะชอบนอนซุกๆเช่นใต้โต๊ะ ใต้เก้าอี้หรือตามมุมซอกต่างๆ เพราะน้องหมาชอบนอนในที่ที่มีลักษณะคล้ายๆถ้ำหรือโพรงจากสัญชาติญาณมาจากบรรพบุรษหมาป่าจะรู้สึปลอดภัยมากกว่าในที่นอนพอดีตัว  ดังนั้นกรงขนาดกำลังดีไม่ใหญ่มากไปจึงสามารถใช้จัดที่นอนให้น้องหมาได้อารมณ์เหมือนถ้ำ โพรงสุนัข น้องจะนอนหลับพักผ่อนได้นานและมีความสุขมากกว่าในระยะยาวค่ะ

การให้ฝึกให้สุนัขนอนในกรงหรือกรงในบ้านมีข้อดีอีกหลายข้อคือ

 • เราสามารถใส่น้องในกรงไว้ได้ช่วงที่อาจจะมีแขก เด็กหรือสุนัขตัวอื่นมาบ้าน
 • ใช้ให้สุนัขอยู่ที่เราเปิดประตูเข้าออก ทำธุระต่างๆเพื่อป้องกันไม่ให้สุนัขหนีออกจากบ้านได้ค่า

จัดกรงเป็นที่นอนสุนัขนอกบ้าน

บ้านไหนเลี้ยงน้องหมาไว้นอกบ้านแล้ว

 • และบ้านมีรั้วปลอดภัยน้องหมาออกไม่ได้
 • ประตูรั้วไม่เปิดปิดหรือมีการเข้าออกตลอดเวลา 

ก็สามารถเลือกเลี้ยงสุนัขในกรงโดยจัดเป็นที่นอนสำหรับน้องหมาได้เช่นกันค่ะ

เลี้ยงแบบนี้มีข้อดีตรงเพราะเราสามารถปล่อยสุนัขวิ่งเล่นอิสระตอนกลางวัน แล้วฝึกให้น้องหมานอนกรงตอนกลางคืน นอกจากนี้กรงยังใช้เก็บน้องหมาเข้ากรงช่วงถอยรถเข้าออก หรือช่วงเปิดประตูบ้าน หรือช่วงมีแขกหรือคนแปลกหน้ามาบ้านก็ได้ค่ะ ในรูปเป็นรูปแบบกรงสุนัขภายนอกบ้าน สุนัขบ้านไหนที่แพ้ยุงอาจจะเลือกเป็นกรงสุนัขมีมุ้งลวด สำหรับหมาที่ไม่ชอบอากาศร้อนควรมีพัดลมหรือเป็นกรงที่ระบายอากาศได้ดี น้องหมาจะนอนหลับได้สบายและฝึกได้ง่ายขึ้นค่ะ

ใช้กรงสุนัขฝึกการขับถ่าย

สามารถใช้กรงสุนัขเป็นตัวช่วยฝึกขับถ่ายได้ ธรรมชาติน้องหมาเป็นสัตว์ที่ไม่ชอบนอนทับฉี่อึตัวเอง ดังนั้นถ้าต้องการฝึกการขับถ่ายใข้กรงจะเหมาะสมกว่าคอกสุนัขเพราะขนาดไม่กว้างเหมือนคอก น้องจะพยายามกลั้น ไม่ฉี่ในกรงเพราะกลัวเลอะที่นอนเค้าเอง เราใช้ประโยชน์จากข้อนี้ในการสังเกตอาการน้องหมาให้รีบพาออกจากกรงเค้าไปขับถ่ายในพื้นที่ที่เราอนุญาติเท่านั้นค่ะ ทำเป็นประจำน้องหมาก็เคยชินขับถ่ายในที่ประจำของเค้าเท่านั้นไม่ขับถ่ายนอกพื้นที่ค่ะ

ใช้กรงสุนัขสำหรับกรณีสุนัขกลัวฟ้าร้องฟ้าผ่า

ถ้าน้องหมาบ้านไหนกลัวฟ้าร้อง เสียงประทัดเสียงพลุควรเลือกใช้กรงขังเมากกว่าคอก พราะช่วงนี้น้องหมาจะควบคุมตัวเองไม่ได้เตลิดหนีหายได้ง่ายมากค่ะ คอกมีความเสี่ยงสูงที่จะพยายามปีนออกได้ กรงที่ใช้ควรแข็งแรงกันน้องหมาพังกรงนะคะ และควรขนาดพอดีตัวๆ เจ้าของอาจจะหาผ้าหรือแผ่นไม้มาปิดให้ด้านบนทึบเหมือนถ้ำช่วยลดความเครียจของสุนัขในช่วงเวลานี้ได้ค่ะ อาจจะจะใส่กระดูกวัวดิบชิ้นใหญ่ไว้ใหน้องหมากัดแก้เครียจด้วยได้นะคะ

เลี้ยงสุนัขในคอกสุนัข

จัดคอกกั้นสุนัขเลี้ยงสุนัขในบ้าน

ถ้าเลี้ยงสุนัขในบ้าน

 • แต่ประตูบ้านเเปิดบ่อย น้องหมาหนีออกจากบ้านได้ง่าย
 • น้องหมากัดทำลายข้าวของ ยังขับถ่ายไม่เป็นที่เป็นทาง
 • เจ้าของไม่ได้อยู่บ้านเป็นเวลานาน ไม่มีเวลาเฝ้าดูแล

การมีคอกช่วยป้องกันปัญหาเหล่านี้ได้ โดยเฉพาะบ้านที่ไม่มีเวลาดูแลน้องหมาเป็นเวลานานๆ การจัดคอกจะดีตรงที่สามารถต่อได้กว้างๆ อยู่นานๆน้องหมาก็ไม่อึดอัดไม่เครียดค่ะ

คอกจะเหมาะสมถ้าน้องหมาฝึกการขับถ่ายมาแล้ว เพราะถ้าน้องหมาไม่เคยฝึกขับถ่ายมาก่อน ก็จะอึ ฉี่ ในคอก เราก็ต้องทำความสะอาดในคอกอยู่ดี แต่บริเวณที่ทำความสะอาดก็จำกัดอยู่แค่ในคอกเท่านั้นนะคะ ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่ก็ต้องเผื่อใจสำหรับการทำความสะอาดคอกด้วย ถ้าเป็นลูกสุนัขยังไม่ได้ฝึกการขับถ่ายมาก่อน ตรงนี้อาจจะแก้ไขได้โดยวางแผ่นรองฉี่ หรือปูฝารองกันเปื้อนในคอกเพื่อป้องกันกรณีน้องหมาขับถ่ายลงบนพื้นค่ะ โดยพยายามทำความสะอาดตรงที่น้องฉี่ไม่ให้มีกลิ่นเพราะน้องหมาจะขับถ่ายตรงจุดที่มีกลิ่นอยู่เดิมค่ะ 

สำหรับสุนัขที่ไม่วุ่นวายแล้ว ฝึกขับถ่ายแล้ว สามารถเลือกคอกสุนัขขนาดพอดีตัวจัดเป็นบริเวณนอนสำหรับน้องหมาภายในบ้านได้เช่นกันค่ะ

จัดคอกสุนัขสำหรับเลี้ยงสุนัขนอกบ้าน

ถ้าเลี้ยงสุนัขนอกบ้าน

 • ประตูบ้านเปิดบ่อย หรือมีรถถอยเข้าออกตลอดเวลา
 • ไม่มีรั้วรอบบ้าน น้องหมาสามารถวิ่งหนีออกจากบ้านได้โดยง่าย
 • เจ้าของบ้านไม่มีเวลาดูแลน้องหมาเป็นเวลานานๆ

หากไม่มีคอกกั้นหรือรั้วกั้นบริเวณ ลูกสุนัข หรือสุนัขอาจจะหนีออกจากบ้าน โดนรถชนรถทับได้นะคะ เหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นบ่อยมากๆและก็ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น ดังนันป้องกันไว้ดีกว่าค่า  ถ้าพื้นที่นอกบ้านไม่ปลอดภัยค่อนข้างจะตลอดเวลา เราจำเป็นต้องใส่สุนัขไว้ในบริเวณปลอดภัยเป็นเวลานาน คอกกั้นหรือรั้วกั้นถือว่าเป็นตัวเลือกที่เหมาะสม ขนาดที่สามารถต่อขยายได้และทำขนาดใหญ่ได้ ทำให้สุนัขสามารถอยู่ภายในรั้วกั้น หรือคอกกั้นได้เป็นเวลานานโดยไม่อึดอัดและไม่เครียดค่ะ หากเราต้องใส่น้องหมาในคอกเป็นเวลานานแนะนำให้มีบริเวณพอสำหรับ น้องหมาได้กินนอนและ ขับถ่ายได้โดยไม่อึดอัดนะคะ แฮปปี้เฮาส์รวบรวมรีวิวไอเดียการจัดคอกกั้นสุนัขนอกบ้านมาให้ชมกันนะคะ ลองชมเป็นไอเดียกันได้เลยค่ะ

corgie L dog fence

กรณีบ้านไม่มีรั้วแต่ต้องการให้น้องออกไปรับลมรับแดดข้างนอกอย่างปลอดภัยก็สามารถดัดแปลงใช้คอกสร้างบริเวณกว้างๆให้สุนัขวิ่งเล่นภายนอกบ้านได้ค่ะ

กรณีบ้านมีรั้วปลอดภัยแต่เลี้ยงน้องหมานอกบ้านและน้องหมาชอบเข้าไปขุดทำลายสวน หรือบ่อน้ำ ก็สามารถดัดแปลงทำคอกล้อมสวนหรือล้อมบริเวณที่น้องหมาชอบเข้าไปเล่นได้ค่ะ โดยอาจจะทำเป็นรั้วล้อมหรือทำคอกกั้นบริเวณที่น้องหมาอยู่ไว้อีกด้านนึงก็ได้ค่ะ

สรุปแนวทางการเลือกกรงหรือคอกสุนัข

สรุปนี้แฮปปี้เฮาส์ลองรวบรวมข้อมูลจากลูกค้าที่ผ่านมาๆลองทำเป็นแผนผังเพื่อเป็นแนวทางในการตัดสินใจเลือกคอกสุนัขหรือกรงสุนัขเพื่อนๆลอง ดูเป็นไอเดียเป็นแนวทางช่วยในการตัดสินใจได้นะคะ โดยอันนี้เน้นตัดสินใจจากการเลี้ยงน้องหมาในหรือนอกบ้านเป็นหลักค่ะ

ไอเดียนี้เป็นแนวทางการตัดสินใจเท่านั้นรายละเอียดอาจจะแตกต่างกันไปในแต่ละบ้านนะคะ

สรุปด้านล่างนี้แฮปปี้เฮาส์ลองรวบรวมข้อมูลจากลูกค้าที่ผ่านมาๆลองทำเป็นแผนผังเพื่อเป็นแนวทางในการตัดสินใจเลือกคอกสุนัขหรือกรงสุนัขเพื่อนๆลอง ดูเป็นไอเดียเป็นแนวทางช่วยในการตัดสินใจได้นะคะ สรุปนี้เน้นจากประเด็นที่ใช้ในการตัดสินใจค่ะ

ลองชมรีวิวไอเดียการจัดบ้านให้น้องหมาจากทางบ้านเพิ่มเติมได้ทางด้านล่างนี้นะคะ

สินค้าแฮปปี้เฮาส์

กรงแมว กรงสัตว์เล็ก

กรงแมว S กว้าง

฿4,450.00฿4,700.00

อุปกรณ์อื่น

แผ่นรองกันลื่น

฿300.00฿500.00

กรงแมว กรงสัตว์เล็ก

กรงแมว L กว้าง

฿7,500.00฿8,000.00

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า