ไม่ทำหมันหมาเพราะอะไร อยากให้ตอบ 3 ข้อนี้ก่อน

ทำหมันหมาดีไหม

ไม่ทำหมันเพราะยังไม่แน่ใจ ยังลังเล ลอวตอบคำถาม 3 ข้อนี้ดูกันนะคะ

เนื่องจากเคสเจ้าของหมาพุดเดิ้ลไม่ได้ทำหมันจนขยายพันธุ์เป็น 76 ตัว ดูแลไม่ไหวจนต้องได้รับการช่วยเหลือ วันนี้แฮปปี้เฮาส์เลยอยากเขียน POST นี้จากใจถึงคนที่รักหมาทุกท่านเพราะเราเคยผ่านประสบการณ์นี้มาแล้ว สำหรับคนที่ยังไม่ทำหมันหมาอยากให้ลองตอบคำถาม 3 ข้อนี่กันก่อนนะคะ

1. ถ้าหมาเกิดออกลูกเป็น 10 ตัว เราเลี้ยงได้ไหม ❓จะหาบ้านให้เขาได้หมดทุกตัวรึปล่าว

จากประสบการณ์ตรง ในใจคืออยากได้ลูกหมาอีกสัก1-2 ตัวที่น่ารักเหมือนพ่อแม่เขา แต่จริงๆคือออกมา 10 ตัว เดิมมีมีแล้ว 2 ตัว เลี้ยงไม่ไหว เลยต้องให้ญาติให้เพื่อน สุดท้ายต้องเก็บไว้ 7 ตัว มีปัญหากัดกันด้วย ถ้าไม่ทำหมันอยากให้ลองคิดดูดีๆนะคะว่าตรงนี้เกิดเรารับได้ไหม ถ้าทำไม่ได้จะเป็นทุกข์ทั้งลูกหมา คนเลี้ยงและสังคมถ้าเค้าต้องกลายเป็นหมาจรที่ไม่มีใครต้องการ

2. ถ้าลูกออกมาไม่น่ารักเหมือนพ่อแม่รับได้ไหม ❓

โดยเฉพาะหมาพันทางโอกาสเหมือนพ่อแม่น้อยมาก พันธุ์แท้เผลอผสมกับพันทางก็มีเยอะ (เพราะรักห้ามกันไม่ได้ เผลออีกทีก็ไมทันแล้ว) ลูกหมาที่ไม่น่ารักอย่างที่คาดไว้ เราจะมีทางออกให้เค้ารึปล่าวประสบการณ์ตรงบ้านเราออกมา 10 ตัวเหมือนแค่ 4 ตัวค่ะ อีก 6 ตัวไม่เหมือนเลย แล้วเราจะทำยังไงกับอีก 6 ตัว เรามีทางออกให้พวกเขารึปล่าว

3. พันธุ์แท้เสียดาย อยากให้มีลูกเผื่อขาย ถ้าเลือดชิด พิการ ส่งต่อโรคมีทางออกให้น้องไหม❓

ต้องตอบตัวเองเรามีความรู้จริงไหม ศึกษาประวัติพ่อแม่พันธ์ดีขนาดไหน หมาพันธุ์แท้ต้องระวังเพราะเลือดชิด ลูกหมาออกมาพิการ ส่งต่อโรคทางสายพันธุ์มีทางออกไหม เกิดเป็นทุกข์กับคนที่เลี้ยงรวมทั้งลูกสุนัขในอนาคตต่อไปด้วย อาชีพนี้ต้องมีความรู้และความรับผิดชอบสูงมากค่ะ ถ้าไม่มั่นใจ ไม่แนะนำให้เพาะพันธุ์เองเลยนะคะ

ถ้าตอบไม่ได้ ไม่มีทางออก แนะนำว่า รับอุปการะ หรือซื้อหมาจากฟาร์มมืออาชีพดีกว่าปล่อยหมาท้อง 100 % ค่ะ

ด้วยรักจากใจเราเคยผ่านเหตุการณ์นี้มาแล้วเป็นบทเรียน จัดการกับหมา 10 ตัวไม่ใช่เรื่องง่าย ปล่อยไว้อาจกลายไปเป็น 76 ตัวแบบในเคสนี้  เป็นความทุกข์ทั้งกับหมาและคน เพราะเค้าจะต้องอยู่กับเราอีก 10 ปี  เป็นเป็นวงจรความทุกข์ที่ไม่มีที่สิ้นสุดกับทุกฝ่าย ทุกคนที่รักน้องหมาทุกท่านสามารถหยุดวงจรนี้ได้ที่การทำหมัน อยากฝากให้ลองคิดกันดูนะคะ

Sai Happyhaus

ผู้เขียนบทความ คุณทราย CEO  Happy Haus

คุณทรายเป็น CEO และหนึ่งในผู้ก่อตั้งแฮปปี้เฮาส์ เกิดในจากครอบครัวรักสุนัขและเลี้ยงสุนัขมาทั้งชีวิตส่วนมากเป็นหมาที่มีปัญหา สนใจศึกษาและหาทางแก้ปัญหาหมาของครอบครัวเราเองมาอย่างยาวนาน เขียนบทความและทำคลิปแชร์ประสบการณ์ด้วยความหวังว่าจะช่วยเป็นแนวทางกับเพื่อนๆที่เคยเจอปัญาหาแบบเดียวกันมาก่อนบ้าง

เนื่องจากครอบครัวทำธุกรกิจเครื่องจักรส่งออกเอง และกรงในท้องตลอดไม่ตอบโจทย์ จึงเริ่มทำกรงเพื่อใช้แก้ปัญหาของตัวเอง จนเกิดมาเป็นแฮปปี้เฮาส์ เพื่อสร้างตัวช่วยดีๆ ให้เพื่อนเมีความสุขในการเลี้ยงสัตว์เลี้ยงได้มากขึ้น

แฮปปี้เฮาส์เกิดมาจากอะไร

ทำไมแฮปปี้เฮาส์ยังไม่มีกรงแสตนเลส

สินค้าแฮปปี้เฮาส์

บ้านสุนัข

บ้านสุนัขไซส์ L

฿20,000.00฿20,500.00

บ้านสุนัข

บ้านสุนัขไซส์ M

฿17,000.00฿17,500.00

บ้านสุนัข

บ้านสุนัขไซส์ S

฿13,000.00฿13,500.00

กรงแมว กรงสัตว์เล็ก

กรงแมว S กว้าง

฿4,450.00฿4,700.00

อุปกรณ์อื่น

แผ่นรองกันลื่น

฿300.00฿500.00

ชมรีวิวอื่นๆของแฮปปี้เฮาส์

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า