กรงสุนัขหรือคอกสุนัข เลือกอะไรดี

เลี้ยงลูกสุนัขใน”กรง”หรือ “คอก” อันไหนดีกว่ากันน๊า วันนี้แฮปปี้เฮาส์มีไอเดียดีๆมาฝากแฟนเพจทุกท่านค่า

การเลี้ยงลูกหมาแบบปล่อยอิสระนั้นอันตรายกว่าที่คิดน้องหมาอาจทำลายข้าวของ บางครั้งแอบหนีออกจากบ้านโดนรถชน โดนสุนัขใหญ่ทำร้ายได้ กรงและคอกนั้นเป็นตัวช่วยให้น้องหมาอยู่ในพื้นที่ที่ปลอดภัยทั้งเป็นเครื่องมือช่วยสอนให้ลูกๆได้รู้ที่กิน นอนเล่นและขับถ่ายได้ แต่ทั้งสองตัวเลือกต่างมีจุดมุ่งหมายที่ต่างกัน ซึ่งคุณพ่อคุณแม่มือใหม่บางท่านอาจจะยังตัดสินใจไม่ถูกว่าจะใช้กรงหรือคอกดี วันนี้แฮปปี้เฮาส์มีข้อมูลดีๆมาฝากค่า

เหตุผลที่ตัดสินใจเลือกกรงสุนัข

1. ต้องการใช้ฝึกการขับถ่ายของลูกสุนัข โดยธรรมชาติน้องหมารักสะอาดและจะไม่นอนทับอึฉี่ตัวเอง ดังนั้นถ้าต้องการฝึกการขับถ่ายใข้กรงจะเหมาะสมมากกว่าคอกสุนัขเพราะขนาดไม่กว้างเหมือนคอก น้องจะพยายามกลั้นไม่ฉี่ในกรงเพราะกลัวเลอะที่นอนเค้าเอง เราใช้ประโยชน์จากข้อนี้ในการสังเกตอาการน้องหมาให้รีบพาออกจากกรงเค้าไปขับถ่ายในพื้นที่ที่เราอนุญาติเท่านั้นค่ะ ทำเป็นประจำน้องหมาก็เคยชินขับถ่ายในที่ประจำของเค้าเท่านั้นค่ะ

2. เลือกกรงสุนัขใช้เป็นที่พักผ่อนสำหรับน้องหมา (ไม่ใช่พื้นที่ทำโทษ) เนื่องจากน้องหมามีสัญชาติญาณมาจากบรรพบุรษคือหมาป่า น้องจะชอบนอนในที่ลักษณะปลอดภัยเป็นถ้ำไม่ใหญ่จากตัวมากนัก ดังนั้นกรงขนาดกำลังดีกับตัวน้องจึงเป็นตัวเลือกที่เหมาะสมกว่าในการให้น้องหมานอนมากกว่าคอกเพราะขนาดไม่กว้างเกินไปมีกำแพงพิงหลังรอบด้านได้อารมณ์เหมือนถ้ำมากกว่า น้องจะนอนหลับพักผ่อนได้นานและมีความสุขมากกว่าในระยะยาวค่ะ

เหตุผลที่ตัดสินใจเลือกคอกสุนัข

1. สร้างขอบเขตที่ปลอดภัยให้ลูกสุนัขตอนเราไม่อยู่เป็นระยะเวลานานๆ เนื่องจากช่วงกลางวันน้องหมาควรจะต้องได้ออกมายืดเส้นยืดสายด้วย คอกสามารถสร้างบริเวณนอน บริเวณขับถ่ายและที่เล่นได้ ซึ่งขนาดใหญ่เล็กเท่าไหร่ก็ขึ้นอยู่กับพื้นที่แต่ละบ้านค่ะ
2. คอกจะเหมาะสมถ้าน้องหมาฝึกการขับถ่ายมาแล้ว เพราะถ้าน้องหมาไม่เคยฝึกขับถ่ายมาก่อน ก็จะอึ ฉี่ ในคอกไม่รู้จักอดทนและไปขับถ่ายในพื้นที่ที่เราจัดไว้ค่ะ(จะฝึกให้ขับถ่ายในพื้นที่ที่เราต้องการได้ยากกว่า) ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่ก็ต้องเผื่อใจสำหรับการทำความสะอาดคอกด้วย ถ้าเป็นลูกสุนัขยังไม่ได้ฝึกการขับถ่ายมาก่อน ตรงนี้อาจจะแก้ไขได้โดยวางแผ่นรองฉี่ หรือปูฝารองกันเปื้อนในคอกเพื่อป้องกันกรณีน้องหมาขับถ่ายลงบนพื้นค่ะ 

การฝึกให้น้องหมาชินกับกรงหรือคอกไม่ใช่เป็นเรื่องง่าย(กรงจะยากกว่าฝึกอยู่คอก) และน้องหมาแต่ละตัวมีความอดทนต่อการฝึกไม่เหมือนกัน แต่ถ้าฝึกสำเร็จแล้วจะเป็นประโยชน์สุขเป็นอย่างมากต่อน้องหมาและเจ้าของอย่างเราๆในอนาคตนะคะ อดทนและสู้ๆนะคะคุณพ่อคุณแม่ทุกคน

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า